Những điều đại kỵ ở trong phong thủy nhà ống

Trường hợp khá phổ biến thường thấy ở những căn nhà phố hiện nay là cùng một mặt trước nhà phố, nếu mở cửa suốt các tầng giống hệt nhau thì sẽ thiếu hài hòa âm dương.
Hiện nay, nhà ở tại đô thị đều theo dạng hình ống, thường hạn chế về mặt môi trường sống bởi không gian hẹp và dài. Do đó, trường khí trong nhà ống cũng có nhiều bất lợi và cần khắc phục từ hình thế bên ngoài đến cấu trúc bên trong.

Đối với nhà ống, giếng trời vừa có tác dụng lấy sáng tự nhiên vừa giúp cân bằng âm
dương cho ngôi nhà.
Nhà ống có đặc trưng là không gian mỗi nhà (trừ nhà ở góc đường) luôn bị kẹp giữa hai bức tường, nhất là gặp nhà bên cạnh cao hơn, hình thành một loại trường khí mà phong phủy gọi là “vùng sơn xuyên”. Vùng sơn xuyên sẽ tạo nên hiện tượng gió lùa, gió hút khá mạnh, kèm theo bụi, tạo vùng xoáy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người cư ngụ. Để tránh tình trạng này, gia chủ nên làm giếng trời hoặc sân trong để cân bằng âm dương.
Không chỉ có tác dụng cân bằng âm dương, giếng trời còn có tác dụng lấy thêm ánh sáng tự nhiên cho các không gian bên trong ngôi nhà. Một sân vườn nhỏ phía trước hoặc phía sau đều rất lý tưởng đối với nhà ống. Khu vuờn nhỏ này sẽ như tầng ozon với chức năng thanh lọc không khí cho căn nhà.
Theo quan điểm phong thủy, cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà, là nơi khí vận động mạnh, liên tục để đưa dòng khí lan tỏa khắp các tầng trong nhà. Do đó, khi đặt vị trí cầu thang cần hết sức lưu ý, tránh đặt cầu thang ở giữa nhà vì năng lượng trung tâm của cả căn nhà sẽ bị rút cạn bởi năng lượng của cầu thang. Mặt khác, cũng không nên đặt cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào bởi sẽ tạo ra một luồng năng lượng bất ổn trong chính căn nhà.
Bên cạnh đó, việc hai nhà mở cửa đối diện nhau (đối môn) cũng là một dạng gây ra hút gió cho nhà ống. Nếu không thể đảo cửa, bạn nên lấy bình phong (bằng tủ kệ hay thậm chí là chậu cây) làm giải pháp che chắn hữu hiệu. Đồng thời, có thể gắn mảng lớn kính thủy tinh hoặc gương bát quái lên đầu cửa, tường ngoài nhà như một số người vẫn làm để phản khí vì gương có thể gây chói mắt và mang nhiều tính đối chọi.
Trường hợp khá phổ biến thường thấy ở những căn nhà phố hiện nay là cùng một mặt trước nhà phố, nếu mở cửa suốt các tầng giống hệt nhau thì sẽ thiếu hài hòa âm dương. Lý do là, càng lên cao thì nắng gió ra vào nhà sẽ khác so với các tầng dưới bị che khuất bởi cây xanh hay công trình lân cận. Thế nên, cần phải căn cứ theo thực tế không gian để phân bố cửa.
Ngoài ra, thiết kế bếp trong nhà ống cũng tương đối phức tạp. Khu bếp thường được đặt ở tầng 1, phòng ngủ của các thành viên trong gia đình đặt ở tầng 2. Thế nhưng, theo phong thủy, cách bố trí này rất dễ xảy ra hiện tượng bếp đốt thẳng lên giường ngủ ở phía trên. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và tâm lý người ngủ trong phòng đó, do vậy cần tránh đặt bếp thẳng với giường ngủ phía bên trên.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *