Sắt, thép đứng thứ 5 trong top 10 mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất

Mặt khác, Bộ Công Thương cũng đưa ra cảnh báo về tình trạng nhập siêu lớn cho nền kinh tế, ảnh hưởng tới sự ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước.
Số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan cho biết, sắt thép đứng thứ 5 trong top 10 11 tháng năm 2016. Việt Nam đã chi trên 10,4 tỷ USD nhập khẩu sắt, thép các loại, trong khi kim ngạch xuất khẩu sắt, thép đạt khoảng 3,7 tỷ USD.


Sắt, thép đứng thứ 5 trong top 10 mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất. (lũy kế đến
15/12/2016 so với cùng kỳ năm 2015).
Theo báo cáo mới đây của Tổng cục Hải quan, cả nước đã chi trên 7,6 tỷ USD nhập khẩu 17,65 triệu tấn sắt, thép các loại. Phôi thép chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, khoảng trên 1 triệu tấn, đạt giá trị 320 triệu USD. Trong khi đó, nhập khẩu nhóm sản phẩm từ sắt, thép tăng mạnh, đạt 2,8 tỷ USD.
Kim ngạch nhập khẩu các nhóm mặt hàng sắt thép đã vượt 10,4 tỷ USD. Do đó, sắt thép là nhóm nhập khẩu lớn thứ 3 trong cơ cấu hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam.
Ở chiều ngược lại, đến ngày 15/12/2016, Việt Nam xuất khẩu được 3,2 triệu tấn thép, với trị giá 1,8 tỷ USD. Sản phẩm từ sắt thép xuất khẩu được 1,88 tỷ USD. Tổng cộng kim ngạch xuất khẩu sắt thép đạt khoảng 3,7 tỷ USD.
Tổng cục Hải quan cho biết, cả nước nhập siêu 6,7 tỷ USD trong ngành thép. Thời điểm cuối năm, nhập khẩu thép có xu hướng giảm cả số lượng và giá. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu thép cả nước trong 11 tháng năm 2016 vẫn tăng 22,5% về lượng so với cùng kỳ.
nhập khẩu thép tăng đột biến
Trong năm 2016, lượng thép nhập khẩu tăng đột biến.
Báo cáo cho hay, Trung Quốc hiện là nước dẫn đầu về khối lượng xuất khẩu thép vào Việt Nam với gần 10 triệu tấn, so với cùng kỳ tăng 18%. Theo sau là Nhật Bản với 2,4 triệu tấn, tăng 7%; đứng thứ ba là Hàn Quốc đạt 1,69 triệu tấn, so với cùng kỳ tăng 6,5%.
Theo báo cáo mới đây của Bộ Công Thương, qua quá trình rà soát Quy hoạch ngành thép cho thấy đến năm 2020 cả nước sẽ thiếu hụt khoảng 15 triệu tấn thép thô, năm 2025 thiếu hụt sẽ vượt mức 20 triệu tấn thép thô, nhập siêu ngành thép sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Mặt khác, Bộ Công Thương cũng đưa ra cảnh báo về tình trạng nhập siêu lớn cho nền kinh tế, ảnh hưởng tới sự ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước.
Một văn bản mới đây của Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, đơn vị này đã đưa ra kiến nghị về việc tăng cường kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ không để xảy ra hành vi lẩn tránh thuế tự vệ đối với các mặt hàng thép cuộn nhập khẩu.
Được biết, kiến nghị này xuất phát từ thực trạng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng thép thuộc mã hàng phải áp dụng thuế tự vệ 10 tháng đầu năm 2016 giảm, bằng 69,87% so với cùng kỳ và bằng 58,22% so với cả năm 2015. Thế nhưng, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng thép thuộc mã hàng không chịu thuế tự vệ 10 tháng đầu năm 2016 tăng mạnh, so với cùng kỳ bằng 155,91% và bằng 129,93% so với cả năm trước.
Bộ Tài chính cũng cho rằng, có hiện tượng tăng nhập khẩu các mặt hàng thép không chịu thuế tự vệ và giảm nhập khẩu đối với thép chịu thuế tự vệ.
Trước phản ánh nhập khẩu thép cuộn ồ ạt từ nước ngoài vào Việt Nam và nghi ngờ lẩn tránh thuế tự vệ, Bộ Tài chính đã đang chỉ đạo các đơn vị trong ngành phối hợp với doanh nghiệp, Hiệp hội Thép.
Vào ngày 7/3/2016, Bộ Công Thương đã ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam với mức thuế tự về lần lượt là 15,4% đối với thép dài và 23,3% đối với phôi thép.
Việc áp dụng biện pháp tự vệ đã có tác dụng lên ngành sản xuất thép trong nước nói chung, đặc biệt là ngành sản xuất phôi thép.
Song, việc áp dụng biện pháp tự vệ nêu trên theo nhiều doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thép trong nước, đang tồn tại hành vi doanh nghiệp nhập khẩu kê khai sang mã HS khác đối với mặt hàng thép cuộn.
Trao đổi về vấn đề này, theo đại diện Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Cục Quản lý cạnh tranh cũng sẽ cân nhắc việc thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra trên cơ sở đánh giá kỹ nhu cầu trong nước với mục đích không để xảy ra tình trạng lợi dụng công cụ phòng vệ thương mại để tạo lợi thế riêng cho doanh nghiệp.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *