Lời khuyên lựa chọn vật liệu xây dựng phần thô cho ngôi nhà

Bạn có thể thử cát sạch bằng cách nắm chặt cát trong tay rồi thả ra.
Thực tế cho thấy, một ngôi nhà bền vững đều nhờ phần thô xây kiên cố. Được ví như hệ xương sống nâng đỡ căn nhà, phần thô nên được đầu tư đúng mực bởi rất khó sửa chữa nếu có hư hỏng về sau.
Dưới đây là một vài gợi ý lựa chọn xi măng, gạch, cát, đá… hữu ích đáng để các gia chủ tham khảo.
Xi măng
Trong quá trình thi công bê tông, vữa xây, tô, xi măng là một thành phần quan trọng không thể thiếu. Đây là chất kết dính thủy lực, quyết định phần lớn chất lượng và tuổi thọ của ngôi nhà. Do đó, nếu sử dụng xi măng chất lượng cao và ổn định sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thi công, hạn chế tối đa chi phí sửa chữa về sau và nâng cao tuổi thọ của công trình.
chọn vật liệu xây phần thô
Sử dụng xi măng có chất lượng tốt sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ công trình, hạn chế
chi phí sửa chữa về sau.
Hiện nay, trên thị trường có nhiều nhãn hiệu xi măng với nhiều mức giá chênh lệch nhau và chất lượng cũng “muôn hình vạn trạng”. Tốt nhất, gia chủ nên chọn thương hiệu uy tín, được nhiều nhà thầu tin dùng.
Thép
Sau xi măng, lựa chọn thép cũng rất quan trọng khi xây phần thô ngôi nhà bởi thép hỗ trợ bê tông trong việc chịu lực, giúp nâng đỡ công trình. Bạn nên chọn thép từ thương hiệu uy tín, có thể tham khảo thêm kích cỡ và chủng loại phù hợp từ các nhà thầu chuyên nghiệp.

Cát
Thông thường, cát tốt là loại cát không lẫn tạp chất hữu cơ, không bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, kích thước hạt lớn (modul độ lớn hạt trên 2.0). Dùng cát tốt để thi công sẽ đảm bảo chất lượng công trình. Bạn có thể thử cát sạch bằng cách nắm chặt cát trong tay rồi thả ra. Còn bùn hay đất sét bám lại trên tay là cát bẩn.
Đá
Đá ứng dụng cho bê tông thông thường là đá 1×2 hay còn gọi là đá 20mm. Loại đá này phải chứa ít hạt thoi, dẹt, vì các hạt này chịu lực kém, dễ gãy vỡ, ảnh hưởng xấu đến khả năng chịu lực của bê tông. Thế nên, phải khống chế lượng đá này không vượt quá 15% khối lượng. Đồng thời, trước khi thi công bạn phải rửa đá bởi hàm lượng bụi, sét, bùn trong đá nhiều sẻ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng bê tông.
Gạch
Gạch rỗng đất sét nung đạt chất lượng phải có kích thước chuẩn. Theo đó, sai lệch kích thước không vượt quá quy định: chiều dài 6mm, chiều rộng 4mm và chiều dày là 3mm. Đồng thời, màu sắc viên gạch phải đồng bộ. Độ hút nước của gạch rỗng đất sét nung không lớn hơn 16%.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *